บช.น. จับมือ มูลนิธิบุณยะจินดา รับเป็นสื่อกลาง นำอาหาร-น้ำดื่ม มอบให้แคมป์คนงาน ทั่ว กทม.

บช.น. จับมือ มูลนิธิบุณยะจินดา รับเป็นสื่อกลาง นำอาหาร-น้ำดื่ม มอบให้แคมป์คนงาน ทั่ว กทม.

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จเรตำรวจ(สบ8) ปฏิบัติราชการ บช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ นางพอฤทัย ณรงค์เดช ผู้แทนจากมูลนิธิ บุณยะจินดา ได้เดินทางมายัง สน.ลุมพินี เพื่อให้กำลังใจข้าราชการตำรวจ สน.ลุมพินี พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพแก่ ตำรวจ สน.ลุมพินี และครอบครัว ในช่วงการปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Buble and Seal) แคมป์คนงานก่อสร้าง ซึ่งในพื้นที่ สน.ลุมพินี มีแคมป์คนงาน จำนวน 7 แห่ง คนงานกว่า 2,680 คน

จากนั้น ผบช.น. พร้อมคณะ ได้เป็นประธานในการประชุมร่วมระหว่าง ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างในเขตพื้นที่ สน.ลุมพินี สำนักงานเขต เจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อรับฟ้งข้อปัญหาและชี้แจงแนวทางการปฏิบัติในกรณีมีการสั่งปิดแคมป์คนงาน เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งจากการสอบถามทุกแคมป์มีความตั้งใจในการปฏิบัติตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนด มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมประชุมทุกคน ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เข้ามาช่วยกันควบคุม แก้ไขปัญหา มีความตั้งใจในการปฏิบัติงาน ซึ่ง ผบช.น. ได้เน้นย้ำในที่ประชุม หากพบว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ซ้ำเติมผู้ประกอบการในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ขอให้แจ้งได้ที่ ผกก. ทุก สน. เพื่อที่ทาง บช.น. จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

สำหรับในเรื่องการจัดอาหาร น้ำดื่ม สิ่งของจำเป็นในการใช้ชีวิตให้กับคนงาน ที่ยังอาจไม่เพียงพอในบางจุด มูลนิธิบุณยะจินดา ได้ร่วมมือกับ บช.น. ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการนำสิ่งของจำเป็น อาหาร น้ำดื่ม ไปมอบให้กับแคมป์คนงานต่าง ๆ รวมทั้งให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและครอบครัว ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อควบคุมและเฝ้าระวัง ตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับพี่น้องประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ที่ต้องการนำสิ่งของจำเป็น อาหาร น้ำดื่ม มอบให้กับคนงานที่อยู่ตามแคมป์ต่าง ๆ โดยสามารถติดต่อได้ที่ บช.น., มูลนิธิบุณยะจินดา (ถนนวิภาวดีรังสิต) หรือ สถานีตำรวจนครบาลทุกแห่งที่มีแคมป์คนงาน เพื่อนำส่งให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป

ทั้งนี้ บช.น. มีภารกิจในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจาก ศบค. มีข้อกำหนด ฉบับที่ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2564 แบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือ

1.จัดกำลังสนับสนุนมาตรการควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ (Buble and Seal) แคมป์คนงานก่อสร้าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักงานเขต โดยจัดกำลังเฝ้าระวังพื้นที่แคมป์คนงานก่อสร้าง ตลอด 24 ชม. แคมป์ละ 2 นาย/ผลัด (แบ่งการปฏิบัติเป็น 4 ผลัด ผลัดละ 2 นาย) ซึ่งผลการสำรวจแคมป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่ กทม. มีจำนวน 264 แคมป์ รวมใช้กำลังพล จำนวน 2,112 นาย โดยเป็นการบูรณาการกำลังจากทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายป้องกันปราบปราม จราจร สืบสวน ธุรการ สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำหน้าที่ดังกล่าว ตามาตรการควบคุมและเฝ้าระวังที่
กำหนดโดย ศบค. อย่างเคร่งครัด

2.จัดกำลังสนับสนุนมาตรการควบคุมการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามจังหวัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร กทม. โดยจัดกำลังประจำจุดตรวจ จำนวน 6 จุด ในเส้นทางรอยต่อสำคัญเข้า-ออก กทม. จุดละ 4 นาย/ผลัด (แบ่งการปฏิบัติเป็น 4 ผลัด ผลัดละ 4 นาย) รวมใช้กำลัง 96 นาย โดยมอบหมายให้ บก.จร. สนับสนุนกำลังประจำจุดตรวจ จุดละ 3 นาย/ผลัด และให้ สวป. พื้นที่เป็นผู้่ควบคุมการปฏิบัติในภาพรวม โดยกำชับเรื่องการตรวจป้องกันยานพาหนะที่ใช้ในการขนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ กทม. เพื่อหลบเลี่ยงกรณีการปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง

3.การเปิดศูนย์ 191 เป็นศูนย์เพิ่มช่องทางในการรับแจ้งเหตุผู้ป่วยโควิด-19 ส่งต่อข้อมูลให้หน่วยงานทางการแพทย์ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยได้เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 รวมการโทรเข้ามาขอรถพยาบาล/เตียงผู้ป่วย จำนวน 860 ราย ได้รับการนำส่ง รพ. แล้ว จำนวน 725 ราย และเป็นการโทรมาขอคำปรึกษาอื่น ๆ จำนวน 2,063 ราย

4.การจัดชุดสายตรวจร่วมประจำ สน. เพื่อร่วมตรวจสถานที่เสี่ยง/มีคำสั่งปิดตามประกาศ กทม. ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับสำนักงานเขต อย่างน้อย สน. ละ 2 นาย ซึ่งมีการออกตรวจเป็นประจำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่การระบาดรอบที่ 3 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

5.การจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว สำหรับแก้ปัญหา ช่วยเหลือประชาชน หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรณีเกิดเหตุเร่งด่วนเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ โดยเป็นกำลังที่ปฏิบัติหน้าที่ปกติภายใน สน./บก. เตรียมพร้อมวันละประมาณ 409 นาย อยู่ประจำแต่ละ สน./บก. พร้อมสนับสนุนการปฏิบัติดังกล่าวเมื่อได้รับการร้องขอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บริษัทโดลฯ ประกาศปิดโรงงานสับปะรดกระป๋องชั่วคราว ป้องกันโควิด
บทความถัดไปแมนฯยู-เชลซีหูผึ่ง ‘ไรซ์’ ปัดสัญญาใหม่จาก ‘เวสต์แฮม’ 2 รอบแล้ว