เผยผลเจรจาโรงงานผลิตเสื้อผ้านนทบุรี ปิดชั่วคราว-พร้อมจ่ายค่าจ้างที่ต้องหยุดงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองเผยผลการเจรจาหลังส่งพนักงานตรวจแรงงานประชุมหารือร่วมกับผู้แทนบริษัทฯ และสหภาพแรงงาน โรงงานผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป จ.นนทบุรี ได้ข้อยุติ ปิดโรงงานเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่ พร้อมจ่ายค่าจ้างและการเยียวยาหลังลูกจ้างต้องหยุดงานเพราะโควิด-19 ตามที่ตกลง

วันนี้ (30 มิ.ย.64) นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า จากกรณีที่พบลูกจ้างบริษัท ไทยการ์เมนต์เอ๊กซปอร์ต จำกัด ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 75 คน เป็นเหตุให้จังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 51) โดยสั่งปิดโรงงานผลิตและขายส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2564 นั้น ล่าสุดกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้เร่งดำเนินการตามข้อสั่งการของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งมีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยให้ร่วมเจรจาหาข้อยุติในทางปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งหรือเกิดกรณีพิพาทตามมา ซึ่งกรมส่งพนักงานตรวจแรงงานประชุมร่วมกับผู้แทนบริษัท และสหภาพแรงงานไทยการ์เมนต์ ประเทศไทย เพื่อหาแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการ การจ่ายค่าจ้างและสวัสดิการ จากการหารือได้ข้อยุติ 3 ประเด็นสำคัญ คือ 1. บริษัทตกลงหยุดการผลิตและการทำงาน เพื่อทำความสะอาดตั้งแต่วันที่ 1-4 กรกฎาคม 2564 และเปิดทำการในวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 โดยระหว่างที่หยุดงานบริษัทฯ ยังคงจ่ายค่าจ้างเท่ากับอัตราค่าจ้างในวันทำงานปกติให้แก่ลูกจ้าง 2. บริษัทจ่ายค่าจ้างในวันที่ 28-29 มิถุนายน 2564 ให้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง และจ่ายค่าจ้างตามปกติในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 3. สวัสดิการและเบี้ยขยัน บริษัทฯ ตกลงให้ลูกจ้างตามเดิม ทั้งนี้ ตามคำสั่งประกาศปิดบริษัทฯ จากสาธารณสุขจังหวัด ให้บริษัทฯ ยึดและปฏิบัติในการช่วยเหลือลูกจ้างตามสิทธิของกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

อธิบดี กสร.กล่าวเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นภัยร้ายแรงที่กระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง นายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ที่เกี่ยวข้อง ควรจะต้องให้ความร่วมมือกันในการป้องกันการแพร่ระบาดดังกล่าวให้ยุติโดยเร็ว และดำเนินการตามประกาศเรื่องแนวทางในการเฝ้าระวังการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสถานประกอบกิจการที่กรมจัดทำไว้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิทธิ หน้าที่ และการปฏิบัติ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครทุกพื้นที่ หรือโทรสายด่วน 1506 กด 3 หรือ 1546

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เปิดโลก ‘กล้วยด่าง’ ต้นไม้ยอดฮิต ราคาพุ่งหลักล้าน แค่หน่อก็แตะแสน
บทความถัดไปบอย สินเจริญ เล่าพิษโควิดสะเทือนหนัก ตัดใจขายบ้านที่ตั้งใจเก็บไว้ให้ลูกชาย