ตำรวจดส.-มูลนิธิกระจกเงาช่วยชายพิการทางสมองถูกหลอกไปเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ต.ท.ชาคร เปรมฤดีเลิศ สว.กก.ดส. บช.น. ร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา เข้าให้การช่วยเหลือชาย อายุ 27 ปี ผู้พิการทางสมองที่หายตัวพลัดหลงจากบ้านไปนานกว่า 1 เดือนหลังพบว่าถูกแก๊งนายหน้าหางานสถานีขนส่งหัวลําโพงหลอกไปทำงานเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ต่อมามารดาชายดังกล่าว ติดต่อรับตัวลูกชาย พร้อมเปิดเผยว่าลูกชายมีความผิดปกติทางสมองมีความคิดที่ช้าและสมาธิสั้น หายออกจากบ้านเขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จากนั้นจึงเแจ้งความกับตำรวจ สน.บางชัน และกระจายข่าวให้กับกลุ่มญาติช่วยกันตามหาตัว พบเบาะแสว่าลูกชายเร่ร่อนไปตามที่ต่างๆ พบว่าครั้งสุดท้ายอยู่ที่ย่านหัวลำโพง โดยมีคนเร่ร่อนเก็บซิมโทรศัพท์มือถือได้กระทั่งทราบว่ามีคนเร่ร่อนพาไปทำงานเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งที่ จ.ร้อยเอ็ด ก่อนพบตัวลูกรับการประสานจาก ตำรวจ ดส. ว่าติดตามตัวลูกชายได้แล้วรู้สึกดีใจมากเพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาหายตัวไป 47 วัน กินไม่ได้นอนไม่หลับเพราะรู้สึกเป็นห่วงอย่างมาก

โดยชายคนดังกล่าว กล่าวว่าออกจากบ้านเพราะต้องการไปเที่ยวที่หัวลำโพง แต่เมื่อไปถึงถูกขโมยกระเป๋าเงินและโทรศัพท์มือถือ ประกอบกับจำเบอร์โทรศัพท์ที่บ้านไม่ได้ จึงต้องอาศัยหลับนอนและขอข้าวกินอยู่ที่หัวลำโพง ประมาณ 10 วัน ต่อมามีนายหน้ามาชักชวนไปทำงานเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง โดยเสนอให้ค่าจ้าง 5,000 บาท และนำรถมารับไปยัง จ.สุพรรณบุรี ก่อนจะส่งตัวต่อไปเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งที่ จ.ร้อยเอ็ด จากนั้นถูกส่งตัวมาทำงานเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งใน จ.นครปฐม จึงตัดสินใจหลบหนีออกมาจนพบกับตำรวจ ตลอดเวลาที่ทำงานรับค่าจ้างเพียงแค่ 500 บาท และยังต้องทำงานตลอดทั้งวันไม่ได้หลับได้นอนคิดถึงพ่อกับแม่เป็นอย่างมาก

พ.ต.ท.ชาคร เปิดเผยว่า พ.ต.อ.ภิญโญ ป้อมสถิตย์ ผกก.ดส.บช.น. สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนช่วยติดตามผู้เสียหาย จึงออกติดตามหาตามเบาะแสต่างๆ ที่ผู้เสียหายถูกหลอกพาตัวไปทำงาน กระทั่งพบว่าหลบหนีจากพื้นที่ย่านบางเลน ย้อนกลับไปที่หัวลำโพง จึงไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือกลับมาพบกับครอบครัวได้สำเร็จ สำหรับแก๊งนายหน้าที่หลอกพาผู้เสียหายไปนั้น จะเร่งขยายผลจับตัวมาดำเนินคดี เบื้องต้นพบว่าแก๊งดังกล่าวมักจะใช้จิตวิทยาพูดจาหว่านล้อมหลอกล่อให้เป้าหมาย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาทางสมองและจิตเวชไปทำงาน เนื่องจากคนกลุ่มนี้สามารถโน้มน้าวจิตใจได้ง่าย อีกทั้งการก่อเหตุก็จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปตามสถานีขนส่งต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชาวนครปฐมผวาโควิด ต่อคิวฉีดวัคซีนแน่น
บทความถัดไปผู้ว่าฯไฟเขียว รับชาวศรีสะเกษป่วยโควิดจากพื้นที่สีแดง กลับภูมิลำเนามารักษา