เจ้าของ ‘โฮมแคร์’ ลามโซ่ผู้สูงอายุยันไม่เบี้ยวหนี ตร.ปคบ.จ่อออกหมายเรียกวันนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 มกราคม พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่นำกำลังร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกรุงเทพมหานคร เข้าตรวจค้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ในพื้นที่เขตลาดกระบัง และเขตหนองจอก เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า น.ส.สาธิดา หรือเจ๊เมี่ยง เจ้าของศูนย์บริการดังกล่าวโทรศัพท์มาขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนออกไปโดยให้เหตุผลว่าอยู่ระหว่างหาทนายความมาว่าความให้ กรณีดังกล่าวพนักงานสอบสวนไม่รอให้ผู้ต้องหามามอบตัวจะดำเนินการออกหมายเรียกภายในวันนี้ เพื่อให้มาพบพนักงานสอบสวนภายใน 7 วัน เนื่องจากการนัดหมายยังไม่สามารถระบุวันเวลาที่ชัดเจน เพียงแค่อ้างว่าจะมาพบเท่านั้น จำเป็นต้องออกหมายเรียกตามขั้นตอนของกฎหมาย โดย น.ส.สาธิดา จะถูกดำเนินคดีข้อหาประกอบกิจการสถานบริการเพื่อสุขภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท พ.ต.อ.เนติกล่าวอีกว่า หลังตรวจค้นเมื่อวันที่ 19 ม.ค. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุออกจากพื้นที่แล้วบางส่วน โดยสาขาลาดกระบังตรวจค้นพบผู้สูงอายุ 20 คน เคลื่อนย้ายไปที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี คลอง 5 จำนวน 5 คน บ้านบางแค 2 จำนวน 6 คน ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเรือนเย็นใจ 1 คน และตกค้างอยู่อีก 7 คน ไม่สามารถติดต่อญาติได้ ส่วนในสาขาหนองจอกตรวจค้นพบผู้สูงอายุ 21 คน ญาติรับกลับไปแล้ว 7 คน เคลื่อนย้ายไปที่บ้านพักผู้สูงอายุอื่นๆ 4 คน บ้านบางแค 2 จำนวน 3 คน และยังตกค้างอยู่อีก 7 คน ซึ่งยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ โดยในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปติดตามดูแล ในจำนวน 7 ราย มีผู้ป่วยติดเตียง 2 ราย
ด้าน น.ส.สาธิดา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ยื่นเรื่องขอใบอนุญาตเมื่อปี 2564 แล้ว โดยย้ายมาอยู่ที่สองสาขาดังกล่าวได้ประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เป็นคนแจ้งว่าสามารถเปิดกิจการควบคู่กับการขอใบอนุญาตได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้โซ่ล็อกประตูห้องเนื่องจากเกรงว่าผู้สูงอายุจะหลบหนี เพราะทางศูนย์บริการไม่มีประตูหน้า และผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ส่วนกรณีชายชราที่ต้องล่ามโซ่ที่ข้อเท้าเนื่องจากชายคนดังกล่าวชอบรื้อค้นขยะมากิน และชอบเข้าหาผู้หญิง ซึ่งรายงานและได้รับอนุญาตจากทางญาติแล้ว มีแผนที่จะปรับปรุงสถานที่อยู่แล้วแต่มาเกิดเหตุดังกล่าวก่อน ส่วนกรณีที่ไม่เข้ามอบตัวในวันนี้เพราะกลัวว่าหากเดินทางมาเพียงลำพังอาจถูกพนักงานสอบสวนควบคุมตัวไปฝากขัง เพื่อนจึงแนะนำให้พาทนายไปด้วยจะดีกว่า ยืนยันว่าจะเข้าพบพนักงานสอบสวนแน่นอน ไม่คิดหลบหนี
ด้าน นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดี สบส. กล่าวว่า ตรวจสอบข้อมูลในระบบผู้ประกอบการยื่นขออนุญาตเปิดสถานบริการสุขภาพ ในปี 2564 ไม่พบเอกสารและบัญชีรายชื่อของสถานประกอบการทั้งสองสาขาแต่อย่างใด ซึ่งกรณีการเปิดกิจการควบคู่กับการขอใบอนุญาตนั้น หากเลยวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ซึ่งพ้นบทเฉพาะกาลแล้ว จะไม่สามารถดำเนินการควบคู่กับการขอใบอนุญาตได้ ต้องยื่นขอใบอนุญาตก่อน ทั้งนี้ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่