พบซากวาฬบรูด้า ยาว 10 เมตร กลางทะเลหลังเกาะทะลุ คาดดับไม่ต่ำกว่า 7 วัน

พบซากวาฬบรูด้า ยาว 10 เมตร กลางทะเลหลังเกาะทะลุ คาดดับไม่ต่ำกว่า 7 วัน

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3) สาขาเพชรบุรี ได้รับรายงานจาก นายภัทร อินทรไพโรจน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) กรณีชาวประมงพื้นบ้านพบซากวาฬบรูด้า ลอยอยู่กลางทะเลพิกัด 47 P 567015 E 1222318 N บริเวณด้านหลังของเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงนำเรือเร็วพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ห่างจากชายฝั่งของเกาะทะลุประมาณ 5-6 กิโลเมตร นอกเขตรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม

ที่เกิดเหตุ พบซากวาฬบรูด้า ไม่ทราบเพศ ขนาดลำตัวยาว 10 เมตร หนักราว 20 ตัน ลักษณะเริ่มขึ้นอืด ผิวหนังลอก คาดว่าน่าจะตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 วัน จึงช่วยกันลากเข้ามาบริเวณชายฝั่งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตกผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

นายพิชัยกล่าวว่า วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ จัดเป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ห้ามมีการค้าขายวาฬบรูด้าระหว่างประเทศ วาฬบรูด้าในประเทศไทยพบหากินใกล้ชายฝั่ง ปกติจะหากินตัวเดียว ยกเว้นเฉพาะคู่แม่ลูกที่จะอยู่ด้วยกันตลอดเวลา วาฬบรูด้าบางตัวมีการเคลื่อนย้ายตามอาหารไปทางด้านล่างของอ่าวไทย เช่นที่เคยพบบริเวณบ้านบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์

บริเวณที่พบวาฬบรูด้าจะห่างจากชายฝั่งทะเลตั้งแต่ 4-30 กิโลเมตร สามารถพบวาฬบรูด้าได้ตลอดทั้งปีในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน ช่วงเวลาที่พบบ่อยอยู่ระหว่างเดือนเมษายน-กันยายนของทุกปี เป็นช่วงเวลาที่มีปลากะตักและกุ้งเคยอุดมสมบูรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้แม่สอดยังวิกฤต คนป่วยโควิดรวม 641 ราย โดย 104 ราย ยังต้องรอคิวเข้า รพ.สนาม
บทความถัดไป‘โค้ชเตี้ย’ ชี้ ‘ตราไก่-ฝอยทอง’พึ่งซุป’ตาร์มากไป ส่วน ‘เบียร์’ เข้ายุคเปลี่ยนทีม