ทะลักไม่เลิก! จับเมียนมา 31 คน ซ่อนตัวในร่องน้ำสวนยางพารา (คลิป)

ทะลักไม่เลิก! จับเมียนมา 31 คน ซ่อนตัวในร่องน้ำสวนยางพารา

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 19 มกราคม พ.อ.ฐนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ฉก.ร.5 ร่วมกับ นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา นำกำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ตำรวจ สภ.ปาดังเบซาร์ ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา และ ตชด.437 จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 31 คน เป็นชาย 25 คน หญิง 6 คน ขณะซ่อนตัวอยู่บริเวณร่องน้ำกลางสวนยางพารา หมู่ 1 บ้านต้นพะยอม ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ห่างจากแนวชายแดนไทยมาเลเซีย 1 กม. เจ้าหน้าที่ทหารที่ทำการลาดตระเวนเส้นทางแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ได้ไปพบกับแรงงานต่างด้าวทั้ง 31 คน และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปนำตัวมาสอบสวนที่ สภ.ปาดังเบซาร์
จากการสอบถามผ่านแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาด้วยกันทราบว่า แรงงานเมียนมากลุ่มนี้เดินทางมาจากเมืองเมียวดี ประเทศพม่า เข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ อ.แม่สอด จ.ตาก และถูกขนด้วยรถกระบะมาลงที่ อ.หาดใหญ่ ก่อนที่จะมีคนมารับเดินทางต่อมาส่งที่ริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย เตรียมเดินทางเข้าไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อทำงานร้านอาหาร ก่อสร้าง รับจ้างทั่วไป ต้องจ่ายค่านายหน้าคนละ 50,000 บาท
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้ง 31 คน สอบสวนขยายผลไปยังกลุ่มผู้ค้าแรงงานเถื่อนข้ามชาติเชื่อว่ามีทั้งคนไทย ชาวมาเลเซียและชาวเมียนมา และเครือข่ายเดียวกันที่ยังคงพยายามลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้ามาโดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอสะเดาเพื่อนำชาวเมียนมาทั้ง 31 คน เข้าสู่กระบวนการตรวจคัดครองโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน และดำเนินการผลักดันกลับประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่