14 วันเปิดให้ชมพระเมรุมาศ ประชาชนเข้าชมคับคั่งตั้งแต่เช้าตรู่

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันที่ 14 ของการเปิดให้เข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้ประชาชนเข้าชมความงดงามสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม ภายในพระเมรุมาศและอาคารประกอบพระเมรุมาศ และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ว่า มีประชาชนจากทุกสารทิศทยอยเข้าจุดคัดกรอง 5 จุด ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด จากนั้นมานั่งรอคอยในเต็นท์ที่อยู่บริเวณสนามหลวงฝั่งทิศเหนือที่จัดไว้ทั้งหมด 9 เต็นท์ เพื่อรอเรียกเข้าชมนิทรรศการตามลำดับรอบ รอบละ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง โดยเมื่อเข้าไปจะได้รับแจกแผ่นพับนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเป็นแผ่นพับเดียวกับที่แจกเป็นที่ระลึกหลังวางดอกไม้จันทน์ในวันที่ 26 ตุลาคม และเมื่อได้เข้าไปในบริเวณพระเมรุมาศแล้ว ประชาชนต่างนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หลายคนนั่งพับเพียบหรือนั่งขุบเข่าถ่ายรูปตามความร่วมมือขอถ่ายรูปโดยสุภาพ และเดินชมนิทรรศการ และเมื่อออกจากการชมนิทรรศการประชาชนจะได้รับแจกโปสการ์ดทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ มาจัดพิมพ์ 9 แบบ แจกแบบละวันกลับไปเป็นที่ระลึก

นางรัชนี สุขเกษม อายุ 63 ปี รองประธานชมรมคนรักในหลวง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาพร้อมสมาชิกชมรมกว่า 40 คน กล่าวด้วยสีหน้าประทับใจว่า พวกเรามากันครั้งแรก ประทับใจทุกอย่าง โดยเฉพาะภาพวาดพระราชกรณียกิจและโครงการพระราชดำริบนพระที่นั่งทรงธรรม ที่มีโครงการพระราชดำริในจังหวัดเพชรบุรีอยู่ด้วย ทั้งนี้ จังหวัดเพชรบุรีไม่ได้มีเพียงโครงการชั่งหัวมันที่คนทั่วไปรู้จักเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายๆ โครงการ อาทิ โครงการหุบกะพง อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งพระองค์ให้รัฐจัดสรรที่ดินให้ชาวบ้านที่ยากจนเพื่อประกอบอาชีพ จากนั้นก็มีการส่งเสริมอาชีพต่างๆ ตั้งแต่การเกษตร การปศุสัตว์ และฝีมือหัตถกรรมต่างๆ จนทำให้ราษฎรมีรายได้ ปัจจุบันยังเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงชุมชนของจังหวัดอีกด้วย

“ชมรมในอำเภอเรามีกันอยู่ 200 กว่าคน พวกเราพยายามทำตามศาสตร์พระราชาทุกอย่าง ที่ผ่านมาก็ไปร่วมกันประกอบความดี ไม่ว่าจะทำอาหารเลี้ยงเด็กนักเรียนเข้าค่าย ทำประโยชน์สาธารณะต่างๆ ด้วยความรักและภักดีที่มีต่อพระองค์ ซึ่งบรรยายออกมาไม่ถูกว่าเพียงใด ขนาดไหน อย่างไรก็ดี เห็นด้วยหากจะขยายวันเปิดเข้าชมนิทรรศการจากวันที่ 30 พฤศจิกายน เป็นวันที่ 30 ธันวาคม เพราะยังมีประชาชนอีกมากยังไม่ได้มาชม ส่วนที่มาชมแล้วก็มีอีกมากเช่นกันที่ยังชมไม่ทครบทุกนิทรรศการอย่างพวกดิฉัน ซึ่งหากขยายวันก็จะเดินทางมาชมอีกต่อไปแน่นอน” นางรัชนีกล่าว

รัชนี (คนซ้ายสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชาวนากาฬสินธุ์ โอดเจอกดราคา ขายข้าวขาดทุนซ้ำซาก ผู้รับซื้อแนะต้องตากแห้งก่อน
บทความถัดไปคนไทยไม่พอ! ไร่อ้อยสระแก้วขอนำแรงงานเขมร 1.7 หมื่นเข้าตัด – ผู้ว่าฯห่วงความมั่นคง