พสกนิกรคับคั่งชมพระเมรุมาศ ยอดปชช.25วัน เข้าชม 2.1 ล้านคน

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ภายในช่วงเช้ามีประชาชน ตลอดจนคณะครูและนักเรียนนักศึกษา จากทั่วประเทศ เดินทางทยอยเข้าจุดคัดกรองเพื่อเข้าคิวรอชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการอย่างไม่ขาดสาย จนแน่นขนัดภายในเต็นท์ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ทางบริเวณทิศเหนือของท้องสนามหลวง เพื่อรอเรียกเข้าชมนิทรรศการตามลำดับ ท่ามกลางบรรยากาศร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวัน โดยมียอดผู้เข้าชมในวันที่ 26 พฤศจิกายน จำนวน 132,494 คน และรวมยอดทั้งหมด 25 วัน มีจำนวนทั้งสิ้น 2,127,829 คน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เผยว่ายอดผู้เช้าชมนิทรรศการมีจำนวนเพิ่มขึ้นและมีจำนวนเกิน 1 แสนคนเป็นวันที่ 5 วันแล้ว จึงมีการปรับเวลาใหม่ โดยเปิดจุดคัดกรองและให้เข้าไปนั่งรอในเต็นท์ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. และปล่อยแถวให้เข้าชมรอบแรก เวลา 05.50 น. จากเดิมเปิดให้เข้าชมในรอบเวลา 06.00 น. สำหรับนักเรียนและรอบปกติ เวลา 07.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่ตั้งใจมาชมพระเมรุมาศและนิทรรศการ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ประชาชนต่างให้ความสนใจหยิบสมาร์ทโฟน และกล้องส่วนตัว ขึ้นมาเก็บรูปพระเมรุมาศและนิทรรศการไว้เป็นส่วนหนึ่งของความประทับใจ ในกิริยาและอิริยาบถที่สำรวม ตลอดจนมีคณาจารย์นำนักศึกษามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และโบราณราชประเพณีของไทย นอกจากนี้ประชาชนยังคงต่อแถวเพื่อถ่ายรูปอย่างเป็นระเบียบ โดยมีประชาชนจิตอาสาและเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกตลอดทั้งงาน

อนึ่ง ตรงบริเวณทางเข้าผู้เข้าชมจะได้รับแจกแผ่นพับนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเมื่อออกจากการชมนิทรรศการผู้เข้าชมจะได้รับแจกโปสการ์ดทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ ในบริเวณทางออก ซึ่งในแต่ละวันจะแจกในแบบไม่ซ้ำกันจากทั้งหมด 9 แบบ

อย่างไรก็ตาม ในบริเวณเวทีด้านนอกฝั่งทิศเหนือของมณฑลท้องพิธีสนามหลวง ประชาชนสามารถร่วมชมการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ การแสดงพื้นเมืองแต่ละภาค การแสดงนาฏศิลป์สร้างสรรค์ ในช่วงเวลา 18.00-19.30 น. และ 20.00 – 21.30 น. ตลอดงาน และในวันที่ 27 พฤศจิกายน เวลา 20.00 – 21.30 น. จะมีการแสดงอุปรากรจีน (งิ้ว) จากนักแสดงชั้นนำกว่า 100 คน ใน 2 ชุดการแสดงชื่อ “ทวยเทพเทิดไท้องค์ราชัน” และ “แผ่นดินของพ่อ” ตลอดจนเปิดให้เข้าชมโรงราชรถ และพระยานมาศ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

นางสาวเกสรา สมไทย อายุ 24 ปี เดินทางมาพร้อมเพื่อนสนิท จากเขตรามคำแหง กรุงเทพฯ เผยว่า เดินทางมาเข้าคิวรอตั้งแต่เวลา 11.00 น. โดยใช้เวลาในการรอไม่นาน ก็ได้เข้าชมแล้ว และเป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาชมพระเมรุมาศแบบใกล้ชิด

เกสรา สมไทย

“อยากมานานแล้ว แต่ด้วยภาระงานทำให้หาเวลาว่างตรงกันกับเพื่อนสนิทไม่ได้ ซึ่งวันนี้ว่างตรงกันเลยรีบมา ในขณะที่เดินชมพระเมรุมาศรู้สึกคิดถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเป็นอย่างมาก และขอชื่นชมผู้อยู่เบื้องหลังการประกอบสร้างทุกฝ่ายที่จัดสร้างออกมาได้สมพระเกียรติ” นางสาวเกสรากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้2 พี่น้อง “ศรีอรทัยกุล” แท็กทีมจัดใหญ่แฟชั่น “เพชร”
บทความถัดไปบุญ ๑ บาท เพื่อล้านชีวิต สมทบทุนสร้าง “อาคารนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา รพ.ศิริราช”