ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดชี้ วัคซีนเข็มที่ 3 ‘ไม่จำเป็น’

Oxford Martin School University of Oxford

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดชี้ วัคซีนเข็มที่ 3 “ไม่จำเป็น”

หนังสือพิมพ์เดลี เมล์ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนนี้ว่า ศาสตราจารย์ แอนดรูว์ พอลลาร์ด นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และเป็นหัวหน้าทีมวิจัยที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แอสตร้าเซนเนก้า ระบุว่า ไม่จำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับชาวอังกฤษที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว 2 เข็มแต่อย่างใด เพราะวัคซีน 2 เข็มที่ได้รับไปก็ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดแล้ว แต่รัฐบาลควรพิจารณาจัดส่งวัคซีนส่วนที่เก็บสำรองเอาไว้สำหรับการฉีดเข็มที่ 3 ไปให้กับชาติกำลังพัฒนาที่กำลังต้องการวัคซีนโควิดอยู่ในเวลานี้จะดีกว่า

ศาสตราจารย์พอลลาร์ดให้ความเห็นดังกล่าว ทั้งๆ ที่ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดเผยแพร่ผลการศึกษาวิจัยในกลุ่มตัวอย่างชาวอังกฤษ 90 คนที่ว่า การฉีดเข็มที่ 3 ให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วในช่วงเวลาหลายเดือนถัดมา ช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ที่ได้รับการฉีดเข็มที่ 3 กลับขึ้นมาอยู่ในระดับพีคสูงสุดได้อีกครั้ง ทั้งในแง่ของสารแอนติบอดีและจำนวนที-เซลล์

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์พอลลาร์ดชี้ให้เห็นว่า การได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าครบ 2 เข็ม แสดงให้เห็นว่าสามารถลดอาการป่วยหนักถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลลงได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ในขณะที่ข้อมูลจากการวิจัยกรณีเข็มที่ 3 ดังกล่าว ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสัดส่วนของการป้องกันการต้องเข้าโรงพยาบาลดีขึ้นกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ดังกล่าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขกำลังเตรียมแผนเริ่มต้นการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มที่ 3 ให้กับประชาชนภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่’ ลั่นนิ่งเฉยจนคนตายคืออสูรร้าย ชวนสร้างเสรีภาพทางการเมือง ทุกอาชีพต้อง ‘คอลเอาต์’ ได้
บทความถัดไปมูลนิธิพระราหู แบ่งปันน้ำใจ มอบทุนการศึกษาให้ ‘น้องเมย์ ลำเพลิน’ มือพิณยอดกตัญญู